ถือเงินสดยามวิกฤติ ดีจริงหรือ by 789betting

ถือเงินสดยามวิกฤติ ดีจริงหรือ by 789betting

เรื่องที่ถูกถกเถียงกันอย่างมากในปัจจุบัน ในยามวิกฤติเศรษฐกิจโควิดเช่นนี้ เรา 789betting และ 789bet เว็บไซต์ด้านการเงินและการลงทุนที่ทั้งสนุกและมีสาระวันนี้เราจะว่ากันด้วยเรื่อง ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เป็นเรื่องที่มีการถกเถียงทั้งโลกซึ่งขณะนี้ถูกแบ่งเป็นสองฝั่งซึ่งฝั่งหนึ่งมีความเห็นว่า Cash isKing และให้ฟังหนึ่งเห็นว่า Cash is Trash ซึ่งมีความแตกต่างกันซึ่งฝั่งไหนจะผิดหรือถูกนั้น เรามีคำตอบ

สารบัญ

ก่อนอื่นเราจะมาทำความเข้าใจก่อนว่า Cash isKing และ Cash is Trash มีใครกล่าวเป็นคนแรกกันบ้าง เขาว่ากันว่าผู้ที่เริ่มพูดนั้นคือ CEO ของ ของ Volvo เขาพูดไว้ในปี 1988 ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งระยะเวลาผ่านมาจนถึงปี 2008 แล้วเกิดช่วงวิกฤติก็มีการพูดถึงคำพูดที่ว่า Cash is King การมีเงินสดนั้นดีกว่า ก่อนเงินสดไว้สำคัญกว่าและส่วน Cash is Trash หรือ เงินสดคือขยะนั้นซึ่งไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าใครเป็นคนกล่าวคนแรก แต่ผู้ที่กล่าวคำพูดนี้ และเมื่อชื่อเสียงนั่นก็คือ Ray Dailoเจ้าของกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เข้าด้วยกล่าวคำพูดเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า Cash is Trash เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี การขายหุ้นหรือขายทรัพย์สินเพื่อถือเงินสดนั้น เขาแนะนำว่าเป็นสิ่งที่ควรทำและไม่ควรถือเงินสดไว้เยอะเกินไป ควรนำเงินไปกระจายลงในทรัพย์สินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ที่ดิน หรือไม่ว่าจะเป็นทองคำ เขาเห็นว่าการถือเงินสดนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในมุมมองเขานั้น เงินสดจะถูกพิมพ์หรือผิดขึ้นมาเรื่อยๆ หรือการทQE (Quantitative Easing) และเมื่อเงินถูกผลิต มาอย่างต่อเนื่อง เงินนั้นจะมีมูลค่าต่ำลง

Cash is King by 789betting

Cash is King คนกลุ่มนี้คิดว่ามีเงินสดนั้นดีที่สุด นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขาเหล่านั้นคิดว่า การมีเงินสดยังสามารถรักษาความมั่งคั่งของตนเองไม่ได้ การที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจและทำให้เศรษฐกิจไม่ดีนะ คุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะมีทิศทาง ไปทางที่ดีหรือแย่ลง ยกตัวอย่างเช่นวิกฤติเศรษฐกิจโควิดที่คุณไม่รู้เลยว่าอีกหกเดือนข้างหน้าทิศทางเศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร จะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจดีขึ้นหรือไม่ และคุณมีค่าใช้จ่ายอยู่ตลอดเวลา และรับของคุณจะเท่าเดิมอยู่รึเปล่า แต่การที่คุณมีเงินสด และเงินสำรองจ่ายนั้น เพราะฉะนั้นการไม่มีเงินสดจึงถือว่าคุณขาดสภาพคล่องทางด้านการเงิน เขาจึงแนะนำว่า การที่คุณ จะนำเงินไปลงทุน ซึ่งมีความเสี่ยง การถือเงินสดนั้นจึงเป็นสิ่งที่ดีกว่า

อ่านบทความเพิ่มเติม
ถือเงินสดยามวิกฤติ ดีจริงหรือ by 789betting

Cash is Trash

Cash is Trash คนกลุ่มนี้มีความเห็นว่า เงินสดที่ควรถือไว้ควรถือไว้แค่เพียงพอใช้ก็เพียงพอแล้ว การถือเงินควรถือไว้เพื่อใช้สำรองจ่ายเพียงสามถึงหกเดือนเท่านั้น ที่เหลือหลังจากนั้นคนนำเงินเหล่านี้ไปลงทุน เพราะการที่คนเก็บเงินสดไว้ เงินเหล่านั้นก็จะมีแต่ ลดมูลค่าของเงินลง ด้วยหลายสาเหตุ อาทิเช่นเงินเฟ้อ หรือไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์เงินที่ผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง และนี่คือมุมมองของกลุ่มคนที่มองว่า Cash is Trash หรือเงินคือขยะ

สรุปถือเงินสดยามวิกฤติ ดีจริงหรือ

ทั้ง Cash is King และ Cash is Trash มีความแตกต่างกันอยู่ที่กลุ่มบุคคลที่มีความเชื่อ ซึ่งทั้งสองความเชื่อนั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่ผิดทั้งการที่คุณคิดว่า การมีเงินสดนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ เพราะการที่คุณมีเงินสำรองจ่าย และก่อนเงินสดไว้เป็นสิ่งที่อุ่นใจกว่า  แต่กลุ่มหนึ่งที่มองว่าเงินสดคือขยะ เพราะการที่คุณคิดว่า การมีเงินสำรองจ่ายเพียงสามหกเดือนนั้นก็เพียงพอ และควรนำเงินส่วนที่เหลือไปลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยงทั้งในหุ้น ที่ดิน กองทุนรวม หรือแม้แต่ทองคำ เพราะการที่คนเก็บเงินสดไว้ก็จะมีแต่ มูลค่าลดลงพ่อตาเงินเฟ้อละกันที รัฐบาลแต่ละประเทศผลิตเงินออกมาเรื่อยๆ นี่จึงเป็นสาเหตุของแต่ละมุมมองและความเชื่อที่แตกต่างกัน ซึ่งนี่เป็นข้อมูลที่เรานำมานำเสนอ เพื่อชี้ให้เห็นว่า มีทั้งคน ที่อยากเก็บเงิน และต้องการนำเงินไปลงทุน ที่มีความเชื่อต่างกัน และในบทความหน้าเราจะมีข้อมูลเกี่ยวกับการเงินลงทุนเรื่องไหนมาแนะนำ โปรดติดตาม ในบทความหน้า ส่วนวันนี้สวัสดีครับ

อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุน